วันพฤหัสบดีที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

แปดเทพอสูรมังกรฟ้า 2013 / Demi Gods and Semi Devils 2013 / The Eight Steps of the Heavenly Dragon / 8 เทพอสูรมังกรฟ้า 2013 (Chinese Series) พากย์ไทย ซับไทย Eng Sub

ชื่อภาษาอังกฤษ: Demi-Gods and Semi-Devils (2013) / The Demi-Gods and Semi-Devils / Tin Lung Bat Bou / The Eight Steps of the Heavenly Dragon / Heaven Dragon, The Eighth Episode
Chinese Title: Tian Long Ba Bu (2013) / 天龙八部 / 天龙八部 (天龍八部)
Vietnamese Title: Tân Thiên Long Bát Bộ 2013
ชื่อไทย: แปดเทพอสูรมังกรฟ้า 2013 / 8 เทพอสูรมังกรฟ้า 2013

ประเภท: Wuxia
จำนวนตอน: 54
สถานีออกอากาศ:
วันเวลาออกอากาศ:  December 23, 2013
ผู้กำกับ (Director):  Lai Shui-ching / Ma Yuk-sing / Lung Siu-kei / Liu Guohui
ผู้แต่ง: อภิมหากาพย์จากนวนิยายชื่อดัง โดยผู้แต่ง "กิมย้ง"

นักแสดง

Wallace Chung จงฮั่นเหลียง as Qiao Feng / Xiao Feng เฉียวฟง
Kim Ki Bum คิมคิบอม as Duan Yu
Han Dong ฮั่นตง as Xu Zhu ซีจุ๊ อดีตศิษย์เส้าหลิน
Zhang Meng จางเมิ่ง as Wang Yu Yan หวังอวี่เยียน
Jia Qing (賈青) as A Zhu / A Zi
Zong Feng Yan ซ่งเฟิ่งเยี่ยน as Murong Fu มู่หยงฟู่
Zhang Xin Yu จางซินหยู as Kang Min (Madame Ma) คังเหมี่ยน ฮูหยินของอดีตประมุขพรรคกระยาจก
Canti Lau as Duan Zheng Chun
Jin Ming (金銘) as Tian Shan Tong Lao
Alec Su อเล็ก ซู as Wu Ya Zi
Alyssa Chia as Li Qiu Shui
Wang Gang as Ding Chun Qiu
Mao Xiao Tong as Zhong Ling
Zhao Yuan Nuan (趙圓瑗) as Mu Qan Qing
Viann Zhang (张馨予) as Kang Min (Madame Ma)
Gao Yuanyuan (高圆圆) as Li Qiushui’s sister (Li Biyun)
Bryan Leung as Xiao Yuanshan
Feng Jingao as Murong Bo
Eddy Ko as Sweeper Monk
Sylvia Cheung as Ruan Xingzhu


เรื่องย่อ
กิมย้งเขียนเรื่องแปดเทพอสูรมังกรฟ้าในปี พ.ศ. 2506-2510 และปรับปรุงพิมพ์เป็นเล่มในปี พ.ศ. 2521 ฉบับภาษาไทย จำลอง พิศนาคะ แปลสำนวนแรกในปี พ.ศ. 2522 ใช้ชื่อว่า "มังกรหยกภาคพิเศษ" แต่เนื้อหาและเหตุการณ์ตามท้องเรื่องไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับมังกรหยกทั้ง 3 ภาคเลย ฉากหลังเป็นประวัติศาสตร์ช่วงก่อนมังกรหยกภาคแรกประมาณ 100 ปี

ก่อนหน้านั้น ราชวงศ์ซ้อง (ซ่ง) ดำเนินนโยบายลิดรอนอำนาจขุนศึก และนิยมลัทธิขงจื๊อใหม่ กำลังของส่วนกลางจึงไม่เข้มแข็งนัก ช่วงเวลาตามท้องเรื่องแปดเทพอสูรมังกรฟ้า แผ่นดินจีนแบ่งออกเป็น 5 อาณาจักร ของหลายชนเผ่า


ตรงกลางคือต้าซ้องของชาวฮั่น ด้านเหนือคือต้าเหลียวของชาวชี่ตัน ด้านใต้คือต้าหลี่ ด้านตะวันตกเฉียงเหนือคือซีเซี่ย และด้านตะวันตกเฉียงใต้คือถู่ฝาน ต่างฝ่ายต่างอยากกลืนอาณาจักรอื่น และอาณาจักรที่ล่มสลายไปแล้วอย่างเยี่ยน ก็มีคนคิดฟื้นฟูขึ้นมาใหม่ ศึกสงครามจึงไม่สงบโดยง่าย

ตัวละครมีมาก เรื่องราวก็ซับซ้อน กิมย้งใช้วิธีเล่าถึงทีละคน ทีละเหตุการณ์ ไล่เรียงกันไป หากอุปมาเทพอสูร 8 เหล่า เป็นตัวละครต่างๆ อาจเปรียบได้ว่า
  1. เทพ คือ ต้วนเจิ้งหมิง-ฮ่องเต้ต้าหลี่ ต้วนเจิ้งฉุน-อ๋องต้าหลี่ และ เยลุกี-ฮ่องเต้ต้าเหลียว เป็นผู้มีบุญบารมี แต่ยังไม่อาจละวาสนาติดพัน เช่น ต้วนเจิ้งหมิงไม่อาจละพันธะที่ผิดต่อต้วนเหยียนชิ่ง ต้วนเจิ้งฉุนไม่อาจละหญิงงามได้สักนาง และเยลุกีก็อยากรุกรานแผ่นดินต้าซ้อง
  2. อสูร คือ ต้วนเหยียนชิ่ง-ผู้ถูกตัดสิทธิ์ในบัลลังก์ต้าหลี่อย่างไม่เป็นธรรม มู่หยงป๋อกับมู่หยงฟู่-บุตรชาย ยึดมั่นกับอาณาจักรที่ล่มสลายไปแล้ว จึงสร้างเวรก่อกรรมเพื่อทวงคืนสิ่งนั้น
  3. มังกร คือ เจ้าอาวาสวัดเทียนหลง ซึ่งชักนำต้วนเจิ้งหมิงให้สละบัลลังก์ใฝ่หาความสงบทางธรรม หรือเสียนขู่ไต้ซือแห่งวัดเส้าหลิน สมณะผู้สั่งสอนวิทยายุทธ์และปลูกฝังคุณธรรมให้แก่เฉียวฟง และอู๋หมิงไต้ซือ ช่วยคลี่คลายความแค้นระหว่างเซียวหยวนซานกับมู่หยงป๋อ
  4. ครุฑ คือ เฉียวฟง-ยอดคนผู้ยิ่งใหญ่และรันทด
  5. ยักษ์ คือ เหล่าจอมยุทธ์ฝีมือร้ายกาจ บ้างดี บ้างร้าย บ้างทั้งดีและร้าย อย่างบรรดาชาวยุทธ์ที่บางครั้งถูกปลุกปั่นให้ทำร้ายคนบริสุทธิ์ด้วยความเข้า ใจผิด
  6. คนธรรพ์ คือ ต้วนอี้-ผู้ มีจิตใจบริสุทธิ์ ไม่เป็นพิษเป็นภัยกับใคร เพียงหลงใหลในรูป รส กลิ่น เสียง สัมผัส เหมือนกับซีจุ๊-หลวงจีนที่ทำผิดวินัยสงฆ์โดยไม่ตั้งใจ ต่อมาได้เป็นราชบุตรเขยของอาณาจักรซี่เซี่ย
  7. กินนร คือ เหล่านางงามของต้วนเจิ้งฉุน และบุตรสาวทั้งหลายของเขา ซึ่งงามหยดย้อย แต่ชีวิตเป็นทุกข์นัก เพราะต่างไม่อาจครองรักไว้คนเดียว
  8. มโหราค คือ โหยวตั้นจือ เป็นคนมีฝีมือ แต่น่าสงสารที่สุด เพราะขาดปัญญาชี้นำที่ถูกต้อง เขาหลงใหลในสตรีนางหนึ่ง แต่นางกลับทำลายใบหน้าของเขาจนอัปลักษณ์ และเอาเปรียบโดยตลอด
ตัวละครแต่ละจำพวก คล้ายต่างคนต่างอยู่ และมีปัญหาต่างกัน แต่กลับเชื่อมโยงเกี่ยวข้องและประหวัดเป็นปมเดียวกัน จากการมองพ้นคุณธรรมน้ำมิตรของชาวยุทธ์ ลดขนาดความสำคัญของประธานและกรรมในเรื่องเล่าให้เล็กลง แล้วหันมามองว่าแต่ละคน แต่ละเหตุการณ์ มีส่วนประกอบของปัจจัยอะไรบ้าง สืบเนื่องกันมาอย่างไร และแสดงธรรมชาติของมนุษย์ในสภาวการณ์หนึ่งอย่างไร
แปดเทพอสูรมังกรฟ้าจึงไม่ใช่นิยายกำลังภายในที่ว่าด้วยการต่อสู้ระหว่าง ธรรมะกับอธรรม หากเป็นการต่อสู้ระหว่างคนกับชีวิตที่เป็นทุกข์จากกิเลสที่แตกต่างกัน และแปรเปลี่ยนไปสุดจะหยั่ง

8 เทพอสูรมังกรฟ้า เป็นเรื่องราวในช่วงสงครามระหว่างแคว้นต้าซ่งและแคว้นเหลียว ทั้งสองแคว้นทำสงครามต่อเนื่องยาวนานจนปลูกฝังเป็นความแค้นลึกล้ำระหว่าง เมืองทั้งสอง ในยุทธจักรมีคำกล่าว"เหนือเฉียวฟง ใต้มู่หยง" เค้าลางแห่งความวุ่นวายเริ่มปรากฏขึ้นเมื่อเฉียวฟงประมุขพรรคกระยาจก ถูกกล่าวหาว่าเป็นฆาตกรสังหารรองประมุขพรรคกระยาจกหม่าต้าหยวนและยังถูกเปิด โปงว่าเป็นชาวซิตัน ด้วยกระแสชาตินิยมจึงทำให้เฉียวฟงต้องออกจากพรรคกระยาจก เฉียวฟงออกสืบหาความเป็นมาของตนเองเพื่อจะหาผู้ที่ชาวยุทธ์เรียกขานว่า"ผู้ นำผู้ยิ่งใหญ่"ผู้ที่สังหารบิดามารดาที่แท้จริงของตนเองจนกระทั่งพบว่าตนเอง นั้นเป็นชาวซิตันแซ่เซียว เฉียวฟงจึงได้เปลี่ยนชื่อเป็นเซียวฟง แต่เหตุการณ์กลับตาลปัตรจนเซียวฟงถูกเข้าใจผิดว่าเป็นผู้สังหารบิดามารดา บุญธรรมและอาจารย์ของตน แต่ยังมีผู้หนึ่งที่อยู่เคียงข้างเซียวฟงตลอดนั่นคืออาจูผู้เป็นสาวใช้ของ จอมยุทธ์ใต้มู่หยงฟู่ แต่โศกนาฏกรรมก็เกิดขึ้นจากความแค้นของเซียวฟงจนทำให้เกิดเรื่องราวอันน่า สลด สุดท้ายเซียวฟงได้ช่วยเหลือเยลู่กีฮ่องเต้ซิตันจึงได้รับการแต่งตั้งให้เป็น ไต้อ๋องแห่งแคว้นเหลียว ณ เมืองต้าหลี่ ต้วนอี้บุตรชายอ๋องเจิ้นหนานต้วนเจิ้นฉุนแห่งต้าหลี่ได้หนีออกจากบ้านเนื่อง จากถูกบิดาบังคับให้ฝึกวิทยายุทธ์ แต่ต้วนอี้ฝักใฝ่ทางธรรมมากกว่า แต่สุดท้ายก็ตกกระไดพลอยโจนได้ฝึกสุดยอดวิชาพรรคสราญรมย์และวิชาดรรชนี กระบี่หกชีพจรจนกลายเป็นยอดฝีมือ แต่ด้วยการที่ต้วนอี้ไม่มีพื้นฐานวรยุทธ์ จึงทำให้ยอดวิชาใช้ออกได้เป็นบางครั้งบางคราว ภายหลังต้วนอี้ถูกจิวม่อจื้อราชครูแค้วนถู่ฟานจับตัวไป จนเป็นสาเหตุให้ต้วนอี้ต้องเข้ามาพัวพันกับความวุ่นวายในยุทธจักรจนกระทั่ง ได้สาบานเป็นพี่น้องกับเซียวฟงและได้พบรักกับหวังอวี่เยี่ยน แต่ในใจหวังอวี่เยี่ยนนั้นรักเพียงญาติผู้พี่นามมู่หยงฟู่แห่งกูซูผู้ได้รับ การขนานนามเป็นจอมยุทธ์ใต้เทียบเคียงกับเซียวฟง แม้ต้วนอี้จะไม่ได้รับรักตอบแต่ก็มีความพยายามติดตามมู่หยงฟู่และหวังอวี่ เยี่ยนต่อไป


มู่หยงฟู่เป็นทายาทเชื้อพระวงศ์แค้วนต้าเยี่ยนที่ถูกกลืนโดยแค้วนต้าซ่ง ด้วยเหตุนี้มู่หยงฟู่จึงได้รับการปลูกฝังจนมีปณิธานที่จะกู้ชาติ มู่หยงฟู่ศึกษาวิชาดาวเคลื่อนดาราคล้อยและรอบรู้วิทยายุทธ์หลายสำนัก เขามักจะคบหากับชาวยุทธ์เพื่อจะหากำลังมากอบกู้เมืองเยี่ยนของตน ในอีกด้านหนึง อิ้วถานจื่อผู้เป็นบุตรชายของเจ้าบ้านทั้งสองแห่งหมู่บ้านผู้กล้าต้องออกเร่ ร่อนตามล้างแค้นเซียวฟงไปถึงแคว้นเหลียว เหตุเนื่องจากเซียวฟงพาอาจูไปหาหมอเทวดาที่หมู่บ้านผู้กล้าและได้ปะทะกับชาว ยุทธ์จนเป็นสาเหตุให้เจ้าบ้านผู้กล้าทั้งสองต้องจบชีวิตลง แต่อิ้วถานจื่อถูกทหารซิตันจับมาได้และได้มาพบกับเซียวฟง อิ้วถานจื่อบังเอิญเก็บคัมภีร์เปลี่ยนเส้นเอ็นที่เซียวฟงทำตกไว้ได้และได้ หลงรักอาจื่อผู้เป็นน้องสาวอาจูโดยบังเอิญ แต่อาจื่อผู้มีจิตใจโหดเหี้ยมอำมหิตได้นำหน้ากากเหล็กที่เพิ่งหลอมเสร็จมา นาบหน้าของอิ้วถานจื่อจนเชื่อมติดเป็นเนื้อเดียวกัน แต่กระนั้นอิ้วถานจื่อก็ได้ติดตามรับใช้อาจื่อด้วยความภักดี อาจื่อมักจะให้สัตว์พิษกัดอิ้วถานจื่อเพื่อฝึกวิชา อิ้วถานจื่อจึงฝึกคัมภีร์เปลี่ยนเส้นเอ็นเพื่อขับพิษจนกลายเป็นยอดฝีมือ อิ้วถานจื่อได้รับการสนับสนุนจากฉวนกวนชิงแห่งพรรคกระยาจกจนได้เป็นประมุข พรรคกระยาจกคนใหม่ อิ้วถานจื่อถูกยุยงให้ท้าประลองกับวัดเส้าหลินเพื่อชิงความเป็นหนึ่ง ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เกิดงานชุมนุมชาวยุทธ์ในวัดเส้าหลินขึ้น ฝ่ายหลวงจีนน้อยวัดเส้าหลินนามซีจุ๊นำเทียบเชิญไปส่งให้เหล่าชาวยุทธ์และได้ บังเอิญเข้าร่วมงานหมากล้อมและได้พบกับยอดฝีมือหลายคนรวมทั้งต้วนอี้ ซีจุ๊บังเอิญแก้กลหมากล้อมของอู๋หยาจื่อได้ เขาจึงได้รับการถ่ายทอดพลังเจ็ดสิบปีจากอู๋หยาจื่อและได้รับตำแหน่งเจ้า สำนักสราญรมย์ต่อจากอู๋หยาจื่อ ซีจุ๊ทำตามคำสั่งเสียของอู๋หยาจื่อจนได้เข้าไปพัวพันกับความแค้นของนางเฒ่า ทาริกาเทียนซานและหลี่ชิวสุ่ย ทั้งสองได้ต่อสู้กันจนตกตายตามกัน ก่อนตายนางเฒ่าทาริกาได้มอบตำแหน่งเจ้าสำนักเทียนซานให้ซีจุ๊ ซีจุ๊ได้ฝึกวิชาสำนักสราญรมย์และเทียนซานจนแตกฉานกลายเป็นยอดฝีมือ ภายหลัง เซียวฟง ซีจุ๊ และต้วนอี้ได้ร่วมสาบานเป็นพี่น้องกัน ซีจุ๊ได้อภิเษกกับองค์หญิงแห่งซีเซี่ย ต้วนอี้ได้เป็นฮ่องเต้แห่งต้าหลี่และอภิเษกกับหวังอวี่เยี่ยน แต่สำหรับเซียวฟง มู่หยงฟู่ และอิ้วถานจื่อนั้นจบลงด้วยโศกนาฏกรรม มู่หยงฟู่ทำการกู้ชาติไม่สำเร็จจนสติฟั่นเฟือน อิ้วถานจื่อต้องพิการและเสียชีวิตเพื่อสังเวยความรักอันบริสุทธิ์ที่มีต่ออา จื่อ ส่วนเซียวฟงนั้นต้องเสียสละตนเองเพื่อให้แคว้นซ่งและเหลียวทั้งสองแคว้นยุติ สงครามไม่รุกรานต่อกัน - เครดิต th.wikipedia.orgTian Long Ba Bu is an upcoming Chinese television series adapted from Louis Cha’s novel Demi-Gods and Semi-Devils. The story revolves around the “Eight Races” in Buddhist mythology.
It is produced by the companies Zhejiang Hua Ce Media and Dong Yang Da Qian Media, and directed by Hong Kong television series director Lai Shui-ching. Filming started on 10 November 2012 and the series is expected to be released in 2013.

For more information on Jin Yong Wuxia novel Demi-Gods and Semi-Devils
Videos: Demi-Gods and Semi-Devils Chinese / แปดเทพอสูรมังกรฟ้า 2013 พากย์ไทย
8 เทพอสูรมังกรฟ้า 1 เม.ย. 57 (ตอนที่ 1)
8 เทพอสูรมังกรฟ้า 2 เม.ย. 57 (ตอนที่ 2)
8 เทพอสูรมังกรฟ้า 3 เม.ย. 57 (ตอนที่ 3)
8 เทพอสูรมังกรฟ้า 4 เม.ย. 57 (ตอนที่ 4)
8 เทพอสูรมังกรฟ้า 7 เม.ย. 57 (ตอนที่ 5)
8 เทพอสูรมังกรฟ้า 9 เม.ย. 57 (ตอนที่ 7) 1/4
8 เทพอสูรมังกรฟ้า 9 เม.ย. 57 (ตอนที่ 7) 2/4
8 เทพอสูรมังกรฟ้า 9 เม.ย. 57 (ตอนที่ 7) 3/4
8 เทพอสูรมังกรฟ้า 9 เม.ย. 57 (ตอนที่ 7) 4/4

8 เทพอสูรมังกรฟ้า 10 เม.ย. 57 (ตอนที่ 8) 1/48 เทพอสูรมังกรฟ้า 10 เม.ย. 57 (ตอนที่ 8) 2/4 
8 เทพอสูรมังกรฟ้า 10 เม.ย. 57 (ตอนที่ 8) 3/4
8 เทพอสูรมังกรฟ้า 10 เม.ย. 57 (ตอนที่ 8) 4/4

Demi Gods and Semi Devils 2013 Thai Sub / 8 เทพอสูรมังกรฟ้า 2013 ซับไทย 
8 เทพอสูรมังกรฟ้า 2013 ตอนที่ 1
8 เทพอสูรมังกรฟ้า 2013 ตอนที่ 2
8 เทพอสูรมังกรฟ้า 2013 ตอนที่ 3 
8 เทพอสูรมังกรฟ้า 2013 ตอนที่ 4
8 เทพอสูรมังกรฟ้า 2013 ตอนที่ 5
8 เทพอสูรมังกรฟ้า 2013 ตอนที่ 6
8 เทพอสูรมังกรฟ้า 2013 ตอนที่ 7
แปดเทพอสูรมังกรฟ้า 2013
แปดเทพอสูรมังกรฟ้า 2013
แปดเทพอสูรมังกรฟ้า 2013
แปดเทพอสูรมังกรฟ้า 2013
แปดเทพอสูรมังกรฟ้า 2013
แปดเทพอสูรมังกรฟ้า 2013
แปดเทพอสูรมังกรฟ้า 2013
แปดเทพอสูรมังกรฟ้า 2013
แปดเทพอสูรมังกรฟ้า 2013
แปดเทพอสูรมังกรฟ้า 2013
แปดเทพอสูรมังกรฟ้า 2013
แปดเทพอสูรมังกรฟ้า 2013
แปดเทพอสูรมังกรฟ้า 2013
แปดเทพอสูรมังกรฟ้า 2013
แปดเทพอสูรมังกรฟ้า 2013
Videos: Demi-Gods and Semi-Devils Eng Sub (Viki)
Episode 2: Demi-Gods and Semi-Devils (2013)
Episode 3: Demi-Gods and Semi-Devils (2013)
Episode 4: Demi-Gods and Semi-Devils (2013)
Episode 5: Demi-Gods and Semi-Devils (2013)
Episode 6: Demi-Gods and Semi-Devils (2013)
Episode 7: Demi-Gods and Semi-Devils (2013)
Episode 8: Demi-Gods and Semi-Devils (2013)
Episode 9: Demi-Gods and Semi-Devils (2013)
Episode 10: Demi-Gods and Semi-Devils (2013)
Episode 11: Demi-Gods and Semi-Devils (2013)
Episode 12: Demi-Gods and Semi-Devils (2013)
Episode 13: Demi-Gods and Semi-Devils (2013)
Episode 14: Demi-Gods and Semi-Devils (2013)
Episode 15: Demi-Gods and Semi-Devils (2013)
Episode 16: Demi-Gods and Semi-Devils (2013)
Episode 17: Demi-Gods and Semi-Devils (2013)
Episode 18: Demi-Gods and Semi-Devils (2013)
Episode 19: Demi-Gods and Semi-Devils (2013)
Episode 20: Demi-Gods and Semi-Devils (2013)
Episode 21: Demi-Gods and Semi-Devils (2013)
Episode 22: Demi-Gods and Semi-Devils (2013)
Episode 23: Demi-Gods and Semi-Devils (2013)
Episode 24: Demi-Gods and Semi-Devils (2013)Videos: Demi-Gods and Semi-Devils Chinese / แปดเทพอสูรมังกรฟ้า 2013 ไม่มีซับ
แปดเทพอสูรมังกรฟ้า 2013 1
แปดเทพอสูรมังกรฟ้า 2013 2
แปดเทพอสูรมังกรฟ้า 2013 3
แปดเทพอสูรมังกรฟ้า 2013 4
แปดเทพอสูรมังกรฟ้า 2013 5
แปดเทพอสูรมังกรฟ้า 2013 6
แปดเทพอสูรมังกรฟ้า 2013 7
แปดเทพอสูรมังกรฟ้า 2013 8
แปดเทพอสูรมังกรฟ้า 2013 9
แปดเทพอสูรมังกรฟ้า 2013 10

แปดเทพอสูรมังกรฟ้า 2013 11
แปดเทพอสูรมังกรฟ้า 2013 12
แปดเทพอสูรมังกรฟ้า 2013 13
แปดเทพอสูรมังกรฟ้า 2013 14
แปดเทพอสูรมังกรฟ้า 2013 15
แปดเทพอสูรมังกรฟ้า 2013 16
แปดเทพอสูรมังกรฟ้า 2013 17
แปดเทพอสูรมังกรฟ้า 2013 18
แปดเทพอสูรมังกรฟ้า 2013 19
แปดเทพอสูรมังกรฟ้า 2013 20

Videos: แปดเทพอสูรมังกรฟ้า 2013 ไม่มีซับ
http://tv.letv.com/zt/tlbb/index.shtml?ref=index_focus_2


Credit By Lee Linlihttp://rielbox.com/demi-gods-and-semi-devils-2013

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น